Bất động sản ven khu công nghiệp có nhiều cơ hội “hốt bạc” trong năm 2022

Đại dịch COVID-19 khiến thị trường bất động sản gánh chịu những tác động nặng nề. Nhiều phân khúc rơi vào cảnh đóng băng, tê liệt như bất động sản mặt bằng bán lẻ, bất động sản nghỉ dưỡng còn bất động sản công nghiệp lại là điểm sáng hiếm hoi của thị trường. Phân khúc này đã có tốc độ phát triển nhanh ngay từ quý I/2022, nhất là tại khu vực phía Bắc như: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn…

Nhận định về sự phát triển của bất động sản công nghiệp trong những năm gần đây và thời gian tới, tại talkshow mới đây, ông Huỳnh Phước Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện Đổi mới Sáng tạo, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: Thứ nhất, nhìn tổng thể, Việt Nam hiện có khoảng 380 khu công nghiệp với khoảng 120.000ha được sử dụng cho các khu công nghiệp này. Dự kiến trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ cần khoảng 100.000ha để phục vụ cho các chiến lược phát triển công nghiệp trọng điểm. Như vậy, diện tích khu công nghiệp hiện tại còn đang khiêm tốn.

Thứ hai, trước khi COVID-19 xuất hiện, có sự dịch chuyển đầu tư từ các doanh nghiệp ở Trung Quốc và một số nền kinh tế sang tìm kiếm một số khu vực, khu công nghiệp phù hợp, có nền tảng chi phí đầu vào cũng như chi phí phù hợp sản xuất.

Do đó, trong 3 năm qua, Việt Nam đón đầu sự dịch chuyển này. Trước năm 2016, tỷ lệ lấp đầy trong khoảng 55 – 60%, nhưng 3 năm qua, tỷ lệ lấp đầy lên đến 75 – 80%, thậm chí có những tỉnh lấp đầy hoàn toàn.

Thứ ba, Việt Nam hiện nay có chiến lược phát triển khu công nghiệp, đặc biệt phát triển khu công nghiệp theo khuynh hướng mới như: Công nghiệp đô thị, khu công nghiệp gắn liền với sinh thái… Những xu hướng, loại hình khu công nghiệp nói chung như vậy đang được xem xét đầu tư ở những khu vực mới trong các thành phố hoặc khu có tiềm năng phát triển công nghiệp. Chính điều này tiệm cận với xu hướng phát triển công nghiệp thế giới.

Thứ tư, Việt Nam có những điều kiện nền tảng để phát triển khu công nghiệp, đặc biệt thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong điều kiện phát triển kinh tế. Các khía cạnh như chi phí, kết nối đô thị, kết nối hạ tầng hay những điều chỉnh về quy mô dịch vụ khu công nghiệp… có những chuyển biến tích cực tạo sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm là việc tái cấu trúc các ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam để thu hút FDI. Việt Nam ưu tiên và kêu gọi đầu tư những loại hình công nghiệp, công nghiệp mới ít hại môi trường hơn, công nghiệp khuyến khích phát triển chuỗi giá trị và hệ sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

086 860 1860